Blog

 

CLOVER EDUCATION Administrator

ตอนที่ 3:  เปิดบัญชีธนาคาร
   สวัสดีชาว Clover หลังจากสัปดาห์ที่แล้วเราแพคกระเป๋าบินลัดฟ้าสู่เมลเบิร์นเรียบร้อยแล้ว ความตื่นตาตื่นใจก็คงบังเกิดทั้งตึกรามบ้านช่อง หรือแม้แต่สภาพภูมิอากาศที่ไม่คุ้นชิน ลมหนาวและสายลมเอื่อยๆ ตีคู่มากับความเร่งรีบของชาวเมืองหลากหลายเชื้อชาติ  เมื่อเก็บของเข้าที่พักเรียบร้อยแล้ว  สิ่งที่นักเรียนไทยพึงกระทำเป็นอย่างแรก คือ การเปิดบัญชีธนาคาร เพราะการเปิดบัญชีธนาคารนั้นจะทำให้เราสะดวกสบายและง่ายต่อการใช้ชีวิตที่เมลเบิร์นอย่างมากเลยทีเดียว
 การมีบัญชีธนาคารเป็นของตัวเองนั้น จะช่วยอำนวยความสะดวกให้เราทุกๆเรื่อง ง่ายต่อการจับจ่ายใช้สอย ง่ายต่อการดำเนินชีวิต โดยทั่วไปนั้นเราจะไม่แนะนำให้พกเงินสดติดตัวเป็นจำนวนมาก เพราะเสี่ยงต่อการสูญหาย หรือ ถูกโจรกรรม เพราะถึงแม้เมลเบิร์นจะขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองที่น่าอยู่ที่สุดในโลก แต่อย่าลืมว่าเมืองนี้เป็นเมืองแห่งการศึกษา เป็นศูนย์รวมของผู้คนหลากหลายเชื้อชาติ ฉะนั้นป้องกันไว้ก่อนจะเป็นการดี โดยเริ่มจากการเก็บเงินไว้ในบัญชี และพกแค่บัตร ATM ใบเดียวติดตัว  เอาหละเรามาดูข้อดีของการมีบัญชีธนาคารกันบ้างครับ
-    สามารถจับจ่ายใช้สอย โดยไม่ต้องใช้เงินสด ใช้บัตร ATM รูดซื้อของได้เลย จะกี่ดอลก็ไม่เกี่ยง และไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มแบบบ้านเรา หากมี ทางร้านจะแจ้งเราก่อนทุกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นการรูดซื้ออาหาร บัตรโดยสารรถไฟ จ่ายค่าเรียน ซื้อของใช้ ซึ่งทุกอย่างจะจบได้ด้วยการพกบัตรใบเดียว และ!! บัตรนี้ไม่ใช่บัตรเครดิต มันคือบัตรเดบิต รูดเท่าไหร่หักบัญชีเท่านั้น กดเงินได้แบบไม่เสียค่าธรรมเนียม
-     สามารถใช้สเตจเม้นท์จากบัญชีในการเซ็นเช่าบ้าน ซึ่งสำคัญมาก หากวันนึงเราต้องการเป็นเจ้าบ้านเอง
-    สามารถใช้สเตจเม้นท์นี้ในการยื่นต่อวีซ่า
-    สามารถผ่อนสินค้าได้โดยใช้สเตจเม้นท์รับรอง
ทุกคนคงเห็นข้อดีของการมีบัญชีธนาคารในเมลเบิร์นแล้ว คราวนี้เราจะไปเปิดบัญชีกันครับ
เอกสารในการเปิดบัญชีธนาคาร ประกอบด้วย :
1.     Passport
2.     Student card หรือ  COE ( Certificate of Enrolment )
ธนาคาร ในเมลเบิร์น มีทั้งหมด 4 ธนาคาร :
               1.  Commonwealth Bank / CBA
                2. Australian & New Zealand  / ANZ
                3. National Bank ( NAB )
                4. Westpac

 แนะนำ Commonwealth Bank  เพราะดูจะเป็นแบงค์ที่ได้รับความนิยมและถูกจริตนักเรียนไทย เพราะตู้ ATM หาง่าย มีทุกหัวมุมเมือง หันไปทางไหนก็สีเหลือง  เมื่อเราถือวีซ่านักเรียนสิ่งที่เราจะได้รับคือ เราจะไม่เสียค่าธรรมเนียมแรกเข้าและรายเดือน  ซึ่งขั้นตอนการเปิดบัญชีก็สุดแสนจะง่ายครับเหมือนบ้านเราเลย กรอกเอกสาร พร้อมยื่นหลักฐานข้างต้น  และ ฝากเงินเข้าบัญชีขั้นต่ำ $100 ( สามารถถอนออกมาได้ ) และไม่ต้องไปนั่งรอสมุดบัญชีและบัตร ATM นะครับ เมื่อเปิดบัญชีเสร็จจะมีเพียงเอกสารแสดงหมายเลขบัญชี พร้อมเงื่อนไขพับใส่ซองให้เรา  ส่วนบัตร ATM  พร้อมรหัส จะส่งตามหลังมาให้เราตามที่อยู่ที่เราให้ไว้กับธนาคาร  ประมาณ  1 อาทิตย์  เอาหละกลับบ้านมาอย่างสบายใจแล้วก็โหลด Application ของธนาคารนั้นมาไว้ในโทรศัพท์มือถือ ตั้ง User name & Password  เท่านี้เราก็สามารถจับจ่ายและใช้ชีวิตได้อย่างสะดวกสบายแล้วที่เมลเบิร์น  วีคหน้าพบกับการเตรียมตัวสำรวจเมือง และการซื้อซิมโทรศัพท์ พร้อมตะลุยโลกกว้างไปกับ Clover Education & Services