Review
THAWATCHAI ( TUM ) / 31 ปี
  • 29
    DAY
  • 09
    MONTH
  • 2017
    YEAR

THAWATCHAI ( TUM ) / 31 ปี

by THAWATCHAI ( TUM ) / 31 ปี

THAWATCHAI ( TUM ) / 31 ปี
Lonsdale Institute Melbourne, Australia ( 1 Year )


ทำไมถึงเลือกเรียนต่อออสเตรเลีย
      ตอนแรกก็ลังเลครับ ว่าจะไปที่ไหน แต่เมื่อหาข้อมูลแล้วเมลเบิร์นจึงเป็นอีกเมืองที่สนใจ เพราะส่วนตัวแล้วความสงบ และเมลเบิร์นก็ตอบโจทย์ อากาศดี ประเทศเขาก็สวยงาม การคมนาคมสะดวกสบาย และที่สำคัญคือคนไทยไม่ค่อยเยอะ ที่เที่ยวเยอะมาก แต่ละที่ก็น่าสนใจทั้งนั้น และอีกอย่างมีญาติอยู่ที่นั่นครับ เลยค่อนข้างอบอุ่นและมั่นใจว่าไปแล้วจะไม่หลง ฮ่า ๆ แต่สุดท้ายก็หลงทางอยู่ดีนะครับ หลงมันทุกวัน นั่งรถไฟนั้นขึ้นขบวนนี้เป็นว่าเล่น  

ช่วยเล่าเรื่องราวตอนใช้ชีวิตที่ออสเตรเลียคร่าวๆให้ฟังหน่อย
      จำได้วันเดินทางวันที่ 1 สิงหาคม ไปถึงก็หนาวเลยครับ ทั้งที่เราก็คิดไว้แล้วว่าหนาวแค่นี้เสื้อตัวเดียวสบาย   แต่ออกมาจากสนามบินนี่ควันพวยพุ่งออกจากปากเลยครับ ฮ่าๆ  มีญาติมารับที่สนามบินครับ เลยไม่หลง ช่วงแรกก็เก็บของเข้าห้อง จัดแจง เข้าเมืองไปเดินดูโรงเรียน คำนวณเวลาว่าต้องออกจากบ้านกี่โมง ซึ่งพักอยู่โซน 2ด้วย ใช้เวลาเดินทางกว่า 45 นาทีก็ถึงฟินเดอร์ สรีท สเตชั่น แล้วก็เดินลัดเลาะไปอีก   10 นาทีก็ถึงโรงเรียนละ วันแรกไปเรียนดีใจมากในห้องไม่มีคนไทย ก็ได้เพื่อนตั้งแต่วันแรก เป็นคนญีปุ่น เกาหลี ฝรั่งเศส อัฟกานิสถาน   เพื่อนๆในคลาสนี่แหละครับแนะนำที่ทำงานให้ ทำงานร้านอาหารฝรั่งอยู่ในครัวครับ สนุกดี เผลอแป๊บๆ จะครบปีละ

ประทับใจอะไรในการเดินทางครั้งนี้
1 ประทับใจสถาปัตยกรรม                                   
2. อากาศ                                                        
3. มิตรภาพจากเพื่อนต่างชาติและเพื่อนคนไทยครับ

การปรับตัวยากไหม

      ส่วนตัวแล้วเข้ากับคนง่ายครับ เลยไม่ค่อยมีปัญหาในการปรับตัวเท่าไหร่ ถ้าวันไหนไม่ได้ทำงาน เลิกเรียนก็ไปริมแม่น้ำ yara จิบเบียร์ คุยกันกับเพื่อนต่างชาติมันได้อีกบรรยากาศนะ แต่จะยากหน่อยก็ตรงรถไฟชอบมาเลท ทำให้ระบบเรารวน บางทีเราไม่ได้ตื่นสายเลย เรามาเวลาปกติแต่รถไฟไม่มา ทำไงหละครับ รอสิ  อีกอย่างชอบขึ้นรถไฟผิดสาย นั่งเลยไปจนแบบ เฮ้ย!! ทำไมสถานีมันไม่คุ้นเลยวะ หลง!! ฮ่าๆ  ก็สนุกดีครับ

เรียนอะไร / ระยะเวลา

      เรียนภาษา 6 เดือนแล้วต่อด้วย Business อีก 6 เดือน รวมแล้ว 1 ปี ได้วีซ่าแถมมาอีก  2 เดือนรวมแล้ว 14 เดือน ครับ

สถานที่ที่ประทับใจในเมลเบิร์น
      ส่วนตัวผมชอบสะพานตรงแม่น้ำ Yara ครับ เวลาลมหนาวพัดมาเอื่อยๆนี่ผมชอบไปนั่งเขียนไดอารี่บันทึกการเดินทางตรงนั้น ยิ่งใบไม้เปลี่ยนสีแล้วร่วงลงมาด้วยนะ มันเหมือนในหนังครับ ฟินดี ชอบอากาศหนาวด้วยมั้งครับ มันก็จะมีความสุขหน่อยๆ

รายได้กับค่าใช้จ่ายระหว่างใช้ชีวิตเป็นไงบ้าง

       ตอนแรกทำงานร้านฝรั่งกับร้านไทย 2 ร้านครับ ไปไปมามาเลยไปทำร้านไทยที่เดียว ใกล้บ้านด้วย และได้ชิปทำงาน 6 วันก็ดีมากครับ รายได้กับรายจ่ายสัมพันธ์กัน ทำงานสนุกมีข้าวทานฟรีที่ร้าน มีเงินเก็บกลับไทยหลักแสนอยู่ครับ ถ้าไม่เที่ยวเยอะก็น่าจะมีเก็บเยอะ แต่ไหนๆ ก็มาแล้วเลยเที่ยวให้คุ้ม

วันหยุดที่เมลเบิร์นเขาทำอะไรกัน
        วันหยุดจะนัดเพื่อนไปเที่ยวกันครับ เพื่อนในคลาสเรียนด้วย เพื่อนที่ร้านที่ทำงานด้วย หยุดตรงกันก็เช่ารถขับไปเที่ยวกัน หารค่ารถค่าน้ำมัน ใช้ใบ ขับขี่จากเมืองไทยได้นะ ไม่ต้องทำใหม่ เที่ยวเสร็จก็กลับมานอน ตื่นเช้าไปทำงาน คือเป็นโรควันหยุดต้องเที่ยว อยู่บ้านเฉยๆไม่ได้ มันเหงาครับ


ร้านเด็ด ห้ามพลาดเมื่อไปเมลเบิร์น
       ร้านเด็ดมี 2 ร้าน คือร้าน ต้มตุ๋น เป็นร้านส้มตำที่แซบมากกกกก เหมือนนั่งกินที่เมืองไทย และร้าน จังกึน ร้านอาหารเกาหลี ที่อร่อยมากกและเด็กเสิร์ฟงานดีทุกคน ราคาไม่แพง  ว่างเมื่อไหร่ตอนเย็นก็จังกึน ขนาดทำงานนอกเมืองเลิกงาน 4 ทุ่มยังนัดกันเข้าเมืองไปกินเลย ชอบมากครับ อิ่มท้องและอิ่มใจ อิอิ

ช่วยแนะนำน้องๆทีกำลังสนใจ ไปศึกษาต่อต่างประเทศ

       ถ้าน้องๆตอนนี้กำลังลังเล หรือ กำลังชั่งใจ ไม่ต้องคิดเยอะครับ ชีวิตเราเกิดมาครั้งเดียว เอามันให้สุดครับ เมื่อทุกอย่างพร้อม ก็ลุยเลย อย่ารอให้แก่มาแล้วมานั่งเสียใจว่า รู้อย่างงี้นะทำแล้ว ชีวิตเมืองนอกเป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ชีวิตที่เราต้องมาใช้ชีวิตดูครับ แล้วจะเห็นถึงความคุ้มค่า มันต้องซักครั้งหนึ่งในชีวิต ตอนนี้กลับมาไทยแล้วก็ยังนั่งคิดอยู่เลยว่าอยากกลับไปอีก ถ้ามีโอกาส กลับไปเมลเบิร์นอีกแน่นอน เพื่อนๆอยู่กันครบ และแนะนำเดินทางกับ Clover Education & Services เพราะว่าบริการดีและหาโรงเรียนที่ตอบโจทย์กับเงินในกระเป๋ามากๆครับ

IG: Mancha_caz : https://www.instagram.com/mancha_caz/ Reviewer's speaking

ตอนแรกก็ลังเลครับ ว่าจะไปที่ไหน แต่เมื่อหาข้อมูลแล้วเมลเบิร์นจึงเป็นอีกเมืองที่สนใจ เพราะส่วนตัวแล้วความสงบ และเมลเบิร์นก็ตอบโจทย์

view all
THAWATCHAI ( TUM ) / 31 ปี

THAWATCHAI ( TUM ) / 31 ปี

Londales Institute Melbourne, Australia ( 1 Year )

Registration:

Review location: