Review
Pimonphan Samranviriya / 27 ปี
  • 16
    DAY
  • 01
    MONTH
  • 2018
    YEAR

Pimonphan Samranviriya / 27 ปี

by Pimonphan Samranviriya / 27 ปี

1.ทำไมถึงเลือกเรียนต่อออสเตรเลีย 
-เพราะได้ยินว่า ประเทศออสเตรเลียเป็นประเทศที่น่าอยู่ที่สุดในโลก ซึ่งเป็นประเทศที่มีความหลากหลายและการต้อนรับผู้มาเยือนได้ดีที่สุดในโลก แถมอีกอย่างคือ เป็นประเทศที่มีหิมะ อากาศหนาวมากกว่าอากาศร้อน เพราะเป็นคนชอบอากาศเย็น แล้วก็คิดว่าค่าใช้จ่ายและค่าครองชีพถูกกว่าประเทศแถบยุโรปคะ เลยเลือกประเทศนี้คะ
  
2.ช่วยเล่าเรื่องราวตอนใช้ชีวิตที่ออสเตรเลียคร่าวๆให้ฟังหน่อย 
-ตอนแรกก็วิตกกังวลนิดนึงคะ ว่ามันจะดีอย่างที่เขาพูดกันไหม เพราะไม่เคยใช้ชีวิตในต่างแดน กลัวว่าจะลำบากไหม จะอยู่ได้รึเปล่า แต่พอมาถึง เชื่อเลยคะเป็นประเทศที่มีการต้อนรับดีจริง มีคนมารอรับที่สนามบินซึ่งทางเอเจ้นได้เตรียมรถมารับเรานั่นเอง และก็ไปส่งที่พัก(ซึ่งทางเอเจ้นได้จัดหาไว้ให้) พาไปเปิดบัญชี ไปเปิดเบอร์โทรศัพท์ แถมสอนเรื่องการเดินทาง ซึ่งการเดินทางที่นี่ค่อนข้างสะดวก มี Trian ซึ่งเปรียบเสมือนรถไฟฟ้าบ้านเรา และก็Tram  เปรียบเสมือนรถประจำทาง ซึ่งการเดินทางส่วนใหญ่จะใช้เวลา 10-30 นาทีเท่านั้น และที่ชอบที่สุดของที่นี่คืออากาศคะ คือตอนมาถึงนี่จะเป็นน่าร้อนคะ อากาศกลางวันก็จะร้อนหน่อยคะ แต่พอสักพักก็ฝนตกคะ และพอกลางคืนอากาศก็เยนสบาย  พูดถึงเรื่องเรียนวันแรกก็จะมีการปัจฉิมนิเทศ เป็นแนะนำการสอนว่าต้องเรียนอย่างไรบ้างมากี่โมง การเรียนจริงก็ค่อนข้างโอเค ครูจะพูดค่อนข้างช้าเพื่อให้นักเรียนขั้นพื้นฐานสามารถจับใจความได้ การเรียนการสอนถือว่าดีมาก เพราะเราปกติอังกฤษพอได้ แต่สำเนียงไม่โอเค เพราะตอนอยู่ไทยถ้าออกสำเนียงมากไป คนอื่นจะมองมาว่าดีดจริต พอมาที่นี่ มันทำให้เรากล้าที่จะออกสำเนียงมากขึ้น  
 
3.ประทับใจอะไรในการเดินทางครั้งนี้ 
ประทับใจเพื่อนๆ ทั้งเพื่อนต่างชาติ เพื่อนจากไทย ทุกคนพอมาอยู่ต่างแดน ก็จะคอยช่วยเหลือกัน พึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกัน และได้มีโอกาสสัมผัสครอบครัวคนออสซี่ พวกเขาเฟรนลี่มากๆ เห็นเราเหมือนคนในครอบครัวพวกเขา พอวันคริสมาต ทุกคนก็ซื้อของขวัญให้กันและกัน รับประทานอาหารร่วมกัน ทำกิจกรรมร่วมกัน รู้สึกอบอุ่นมากคะ เหมือนกับอยู่บ้านตัวเอง  
อีกอย่างประทับใจสถานที่ต่างๆ ออสเตรเลียมีรัฐมากมาย ก็มีโอกาสไปเที่ยวที่อื่น Gold coast ,Sydney, Tasmania ซึ่งแต่ละสถานที่ก็จะมีธรรมชาติที่ต่างกันออกไป  
 
4.การปรับตัวยากไหม 
ก็พอสมควรนะคะ เพราะเรามาอยู่ต่างแดน ถนนหนทางก็ไม่รู้จัก แรกๆก็หลงคะ แต่เพื่อนแนะนำให้โหลดแอฟิเคชั้นนึง ซึ่งช่วยได้มาก ตอนนี้อยู่มา2ปีแล้ว บอกเลยรู้ทุกตรอกทุกซอกซอย 555+ อีกอย่างเรื่องอาหารการกิน ตอนอยู่ไืทยก็จะมีคนทำให้ทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ทำอาหาร ทำงานบ้าน แต่พอมาที่นี่ ทุกอย่างก็ต้องทำเอง หัดฝึกทำกับข้าวเอง บางทีทำให้คนต่างชาติทาน เขาบอกอร่อย แต่ถ้าทำให้คนไทยอาจจะบอกไม่อร่อย อิอิ  ทำให้เรามีกำลังใจในการทำอาหารมากขึ้น เลยทำให้อยากเรียนทำอาหาร เลยลงครอส Cookerry ซึ่งทำให้เราได้ทำอาหารทุกๆชาติ ส่วนเรื่องการสื่อสารกับชาวต่างชาติตอนแรกมาก็งูๆปลาๆ เขาฟังออกบ้างไม่ออกบ้าง แต่ตอนนี้ดีขึ้นคะ 
 
  
5.เรียนอะไร / ระยะเวลา 
คือปีแรกก็มาเรียนภาษา 1ปี และปีต่อมาก็เรียน cookery อีก2ปีครึ่งคะ

6.สถานที่ที่ประทับใจในเมลเบิร์น 
ชอบ Phillip island คะ ขับรถไปประมาณ1 ชั่วโมง เป็นที่ๆคนที่นี่จะไปเล่นน้ำทะเลกันคะ หรือบางคนก็จะไปนอนอาบแดดแถมได้ไปดูเพนกวิน หมีโคเอลา  ดูสัตว์ต่างๆ และธรรมชาติที่สวยงาม 
อีกที่ก็จะเป็น Mount Martha คะ เป็นคล้ายกับเนินเขาสูงๆให้คนกระโดดน้ำเล่น สนุกมาก น้ำใสมากๆ ชอบมากคะ

7.รายได้กับค่าใช้จ่ายระหว่างใช้ชีวิตเป็นไงบ้าง 
-รายได้ส่วนใหญ่จะเป็นรายได้พิเศษที่ไปทำงาน หลังเลิกเรียนคะ ซึ่งก็ครอบคลุมค่าใช้จ่ายต่างๆ แถมยังมีเงินส่งกลับไทยด้วยคะ ดีมากๆคะ เพราะตลอดระยะเวลาที่อยู่เมืองไทย พ่อแม่ก็จะเป็นคนออกค่าใช้จ่ายต่างๆ แต่พอเราสามารถหารายได้ได้เอง ก็รู้สึกภูมิใจคะ 
 
8.วันหยุดที่เมลเบิร์นนักเรียนไทยชอบทำกิจกรรมอะไร 
-ส่วนใหญ่ พอช่วงวันหยุด ก็จะมีพากันไปสวนสาธารณะ มีปาตี้บาร์บีคิวกัน หรือพากันขับรถไปนอกเมือง ไปว่ายน้ำ ไปแช่น้ำร้อน ไปทะเล ตกปลา ดูเพนกวิน ดูสัตว์ต่างๆ ดูจิงโจ้ 
 
9.ร้านเด็ด ห้ามพลาดเมื่อไปเมลเบิร์น พร้อมบอกพิกัด  
-ชอบร้าน chaina bar คะ เพราะเป็นร้านเดียวที่เปิดเกือบ24ชม และอาหารก็ไม่แพงมาก แถมรสชาติอร่อยคะ

10.ช่วยแนะนำน้องๆทีกำลังสนใจ ไปศึกษาต่อต่างประเทศ และทำไมถึงต้อง เดินทางกับ Clover Education

-ฝากถึงน้องๆที่กำลังลังเล ออสเตรเลียเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี ที่น้องๆจะได้ฝึกภาษาอังกฤษ แถมได้พบปะกับเพื่อนจากหลายๆประเทศ แล้วยังจะได้ประสบการณ์ใหม่ๆมากมายจากที่นี่ แล้วที่สำคัญควรที่จะเลือกเดินทางกับ Clover Educationคะ เพราะที่นี่เขาดูแลเราดีจริงๆ ดูแลเราทุกอย่างเหมือนกับเราเป็นครอบครัวเดียวกัน อย่าลืมนะคะ แล้วน้องๆจะได้ประสบการณ์ใหม่อย่างที่ไม่เคยได้ที่ไหนมาก่อน

Reviewer's speaking

ประทับใจเพื่อนๆ ทั้งเพื่อนต่างชาติ เพื่อนจากไทย ทุกคนพอมาอยู่ต่างแดน ก็จะคอยช่วยเหลือกัน พึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกัน และได้มีโอกาสสัมผัสครอบครัวคนออสซี่ พวกเขาเฟรนลี่มากๆ

view all
Pimonphan Samranviriya / 27 ปี

Pimonphan Samranviriya / 27 ปี

Lonsdale Institute, Melbourne, Australia 3 years

Registration:

Review location: