Review
Wanwisa Chuphet / 19 ปี
  • 16
    DAY
  • 01
    MONTH
  • 2018
    YEAR

Wanwisa Chuphet / 19 ปี

by Wanwisa Chuphet / 19 ปี

1.ที่ป๊อปเลือกเรียนที่เมลเบิร์นออสเตรเลีย
เพราะที่นี่ขึ้นชื่อเรื่องการศึกษา และให้ความสำคัญกับการเรียนการศึกษา ป๊อปก็เพิ่งจะจบ ม.6 มา เลยอยากลองมาเรียนที่นี่ดู ทั้งที่ตัวเองไม่เก่งภาษาเลย ได้แค่งูๆปลาๆ ก็เลยอยากสร้างความท้าทายให้กับตัวเอง (เพราะคิดเสมอว่าประสบการณ์ชีวิตไม่มีในตำราเรียน) และอีกอย่างประเทศนี้ยังมีธรรมชาติเหลืออยู่มาก ซึ่งมันไม่แตกต่างอะไรมากจากบ้านเรา และอีก อย่างป๊อปชอบต้นไม้ใบหญ้า ชอบธรรมชาติด้วย เลยคิดว่าประเทศนี้น่าจะมีธรรมชาติที่ใกล้เคียงกับบ้านเรา

  
2.ช่วยเล่าเรื่องราวตอนใช้ชีวิตที่ออสเตรเลียคร่าวๆให้ฟังหน่อย 
การใช้ชีวิตที่ออสเตรเลียก็ไม่ได้ยากอย่างที่เราคิดเท่าไหร่ ก็คือพอมาถึง ช่วงอาทิตย์แรกป๊อปก็ยังไม่มีงาน พี่ปิ่นก็เลยให้ทำงานที่ร้านสปาของพี่ปิ่น แล้วป๊อปก็หางานร้านอาหารทำควบคู่ไปด้วย ก็สนุกดีค่ะ ทำ 2 อย่างที่แตกต่างกัน มันก็เป็นการฝึกเรา ท้าทายเราไปอีกแบบ การเดินทางไปเรียนก็จะมีการใช้รถไฟ ซึ่งจะใช้เวลาในการเดินทางไปเรียนประมาณ 30-40 นาที ป๊อปคิดว่าการเดินทางที่นี่ สะดวกสบายกว่าที่ไทยซะอีก ป๊อปทำงาน 6 วัน อย่าตกใจน่ะคะ ว่าทำไมเยอะจัง พอดีอยู่เฉยๆแล้วมันเบื่อกับอีกอย่างเป็นคนชอบซื้อของพวกเสื้อผ้า หรือของใช้เล็กๆน้อยๆ เลยอยากทำงานเก็บตังซื้อด้วยตัวเอง วันหยุดก็จะไปเที่ยวกับเพื่อนๆ ต่างชาติที่รู้จักที่โรงเรียน บางวันก็นอนพักอยู่บ้านเฉยๆ ชิลดีค่ะ สำหรับการใช้ชีวิตที่ออสเตรเลียป๊อปคิดว่ามันสนุกและท้าทายสำหรับป๊อปมากเลย และได้ประสบการณ์อะไรหลายๆอย่างเยอะเลยค่ะ

3.ประทับใจอะไรในการเดินทางครั้งนี้ 
สำหรับการเดินทางหรอค่ะ บอกเลยว่าเคว้งคว้างมาก #รู้สึกแบบนั้นจริงๆ เพราะตอนมานั่งเครื่องมาคนเดียวเลย แต่ตอนไปที่สนามบินพี่ปิ่นก็ไปส่งที่สนามบินพาไปเช็คอินเรียบร้อย การนั่งเครื่องจากไทยมาเมลเบิร์นใช้เวลา 9 ชั่วโมงกว่าๆ เหงามากบอกเลย พอถึงสนามบินก็มีพี่ทีมงานของพี่ปิ่นมารับที่สนามบิน ครั้งแรกที่ก้าวออกจากสนามบิน เหมือนตัวเองอยู่ในห้องแอร์อุณหภูมิ 20 องศาเซลเซียสเลยค่ะ เพราะตอนไปเป็นช่วงหน้าหนาวพอดี *ป๊อปเป็นคนขี้หนาวด้วย  พอพี่เขามารับที่สนามบิน เขาก็พาไปส่งที่บ้านพัก พอถึงบ้านพักป๊อปนอนอย่างเดียวเลย วันนึงเลยค่ะ อาจเป็นเพราะเหนื่อย และยังไม่ชินกับสภาพอากาศและเวลาด้วย *ป๊อปบินจากไทยวันเสาร์ 3 ทุ่ม ถึงเมลเบิร์นวันอาทิตย์ 10 โมงเช้า พอวันจันทร์พี่เขาก็พาไปดูโรงเรียนและเปิดซิม เปิดบัญชี  พาไปนั่งรถไฟ ดูเส้นทางไปโรงเรียน พอถึงเวลาที่ไปเอง สนุกมากค่ะบอกเลย สนุกยังงัยนะหรอ หลงค่ะ 5555 แต่ก็เป็นประสบการณ์สนุกดี แต่รวมๆแล้วเป็นการเดินทางที่ท้าทายสำหรับตัวเองมาก เหมือนไปผจญภัยในต่างแดน 55555

4.การปรับตัวยากไหม 
ถามว่าการปรับตัวเมื่อมาอยู่ที่นี่ยากมั้ยหรอค่ะ แรกๆก็คิดในใจน่ะค่ะ นี่เราจะอยู่ได้หรอ จะใช้ชีวิตที่นี่ได้หรอ แต่พอได้ออกไปเผชิญจริงๆ เอ้ออ มันก็ไม่ได้ยากอะไรนี่หน่า ดีที่แบบป๊อปเพิ่งจบ ม.6 มา พอได้ภาษามาบ้าง แต่แค่แบบงูๆปลาๆ พอสื่อสารกันรู้เรื่องอะค่ะ  แต่บางครั้งก็ไม่มั่นใจที่จะพูดเหมือนกันค่ะ กลัวเราจะพูดผิดแล้วสื่อสารกับเค้าไม่เข้าใจ แต่ก็อย่างว่าค่ะ เดี๋ยวนี้แค่มีโทรศัพท์ในมืออะไรก็ง่าย คำไหนหรือประโยคไหนที่เราไม่รู้ก็เปิด Google เปิด YouTube เลยค่ะ เมื่อก่อนตอนไปหรอค่ะ เวลาพูดกับเพื่อนเมื่อยมือหมดเลยค่ะ แต่เดี๋ยวนี้เมื่อยปากมากกว่า *ขอโม้นิดนึง แต่ก็ไม่ได้เก่งอะไรมากเท่าไหร่ คือแบบคุยกันได้รู้เรื่องกว่าช่วงแรกๆอ่ะค่ะ อีกอย่างคำไหนที่แบบเราไม่รู้ไม่เข้าใจ เพื่อนก็คอยบอกคอยสอน และแลกเปลี่ยนภาษากับเพื่อนๆประเทศอื่นๆด้วย

5.เรียนอะไร / ระยะเวลา 
ป๊อปเรียน คอร์สภาษาอังกฤษ 6 เดือน  เรียน certificate commercial cookery 1 ปี 6 เดือน และ ต่อ Diploma of Hospitality Management อีก 6 เดือน ค่ะ 


6.สถานที่ที่ประทับใจในเมลเบิร์น 
สถานที่ที่ประทับใจในเมลเบิร์นหรอค่ะ ชอบนั่งในห้องสมุด หรือสวนสาธารณะมากกว่าค่ะ เพราะมันสบายดีค่ะ ชิลดี รู้สึกผ่อนคลาย สบายใจดี ได้นั่งตากแอร์เวลาร้อนด้วย อิอิ ถ้าสวนสาธารณะก็ได้ถ่ายรูปธรรมชาติ ดอกไม้ ต้นไม้ เพราะป๊อปชอบถ่ายรูป ชอบธรรมชาติ อยู่กับธรรมชาติแล้วสบายใจมากๆ 

7.รายได้กับค่าใช้จ่ายระหว่างใช้ชีวิตเป็นไงบ้าง 
รายได้ช่วงแรกๆ ก็ยังไม่ค่อยเท่าไหร่ค่ะ สัปดาห์นึงก็ประมาณ 300-375$ เพราะยังไม่ได้ทำงานเต็มที่เท่าไหร่ แต่ยังดีที่พอมีเงินมาจากไทยบ้าง นิดหน่อย ก็ยังพอมีใช้ในช่วงแรกๆ เพราะต้องซื้อพวกของกินของใช้ของเรา กับเติมเงินบัตรที่ใช้นั่งรถไฟ แต่พอช่วงหลังๆ พออะไรๆ เริ่มลงตัว ได้ทำงานเต็มที่ รายได้ก็เพิ่มขึ้น เป็นสัปดาห์ละประมาณ 400-500 $ และค่าใช้จ่ายต่อสัปดาห์ก็อยู่ที่ประมาณ 200-250$ ทั้งหมดนี้ก็โดยประมาณน่ะค่ะ ค่าใช้จ่ายนี่ไม่แน่นอน อล้วแต่อารมณ์ 55555 เพราะบางอาทิตย์ใช้เยอะ บางอาทิตย์แทบจะไม่ค่อยได้ใช้เลย เพราะป๊อปทำงานร้านอาหารแล้วเขาให้กับข้าวกลับบ้านด้วย ออ แล้วมีค่าบ้านค่ะ 120$ / สัปดาห์ค่ะ  ส่วนเงินที่เหลือก็จะเก็บไว้จ่ายค่าเทอม ในคอร์สถัดไป เพราะคอร์สแรกที่เรียนภาษาที่บ้านจ่ายมาให้หมดแล้ว พอมาอยู่ที่นี่ป๊อปก็หาเงินใช้เองมาตลอดไม่เคยขอจากที่บ้านอีกเลย มีแต่จะส่งกลับบ้านค่ะ

 
8.วันหยุดที่เมลเบิร์นนักเรียนไทยชอบทำกิจกรรมอะไร
วันหยุดของคนไทยในเมลเบิร์นส่วนมากจะนัดเจอกัน ไปหาร้านอาหารอร่อยกินกัน ไป shopping ไปเดินเล่นกัน ถ้าวันที่อากาศดีๆก็ตะชวนกันไปทะเล และอาจมีแบบนั่งรถไปกับทัวร์ออกไปสถานที่นอกเมืองไปเช้า-เย็นกลับ และจะมึนัดเพื่อนต่างชาติไปกินข้าวและแลกเปลี่ยนพูดคุยกัน เพื่อเป็นการฝึกภาษาของเรา

9.ร้านเด็ด ห้ามพลาดเมื่อไปเมลเบิร์น พร้อมบอกพิกัด  
ร้านอาหารที่เด็ดในเมลเบิร์นหรอค่ะ มันก็มีหลายร้านน่ะค่ะ แล้วแต่สไตล์แต่ละคน แต่ร้านที่ป๊อปชอบไปกินบ่อยๆก็มีร้าน jingjai thai อยู่แถว Elizabeth street ชอบไปร้านนี้เพราะอยู่ใกล้โรงเรียนดีค่ะ ร้านต่อไปก็ ร้านมีดี อยู่ Bourke Steet ค่ะ ร้านนี้ชอบไปกินคะน้าหมูกรอบ รสชาตนี่บอกเลยอร่อยมาก และมีขายขนมหวานขนมไทยด้วย ของเขาอร่อยจริงๆ และอีกร้านที่เพิ่งจะมาเปิดสาขาที่เมลเบิร์นได้ไม่กี่เดือน แต่ก็เป็นร้านที่อร่อยไม่แพ้ร้านอื่นๆเลย คือร้าน doodee (ดู๋ดี๋) ร้านนี้อยู่แถว Collins steet ค่ะ รับรองอร่อยทุกร้านค่ะ

10.ช่วยแนะนำน้องๆทีกำลังสนใจ ไปศึกษาต่อต่างประเทศ และทำไมถึงต้อง เดินทางกับ Clover Education
หลายคนอาจจะสงสัยว่า แล้วทำไมต้องมากับ clover education ด้วย ? ทำไมต้องเป็นบริษัทนี้? บอกเลยว่าตอนแรกก็ลังเล เพราะเราไม่รู้เรื่องการมาเรียนต่างประเทศเลย คิดว่ามันต้องยุ่งยากแน่ๆ ค่าใช้จ่ายก็คงจะแพงหูฉี่ แต่พอได้มารู้จักกับ clover education ความคิดที่เคยมีก็หายไปหมดเลย เพราะที่นี่เขาดูแลเราดีมาก เหมือนประมาณว่าไม่ใช่บริษัท แต่เป็นการทำเอกสาร ทำเรื่องติดต่อให้กับคนในครอบครัวเขามากกว่า เพราะเขาดูแลให้ตั้งแต่การประเมินเปอร์เซ็นต์ที่วีซ่าจะผ่าน ประเมินเอกสาร ทำเอกสาร ส่งเอกสาร ยื่นขอวีซ่า รอวีซ่าผ่าน จองตั๋วให้ และไปส่งถึงสนามบิน และยังมีคนไปรับทีาสนามบินพาไปส่งที่บ้านพักอีกด้วย  เขาดูแลเราตั้งแต่เริ่มจนเราไปถึงเมลเบิร์นเลยค่ะ ให้คำปรึกษาให้คำแนะนำเรา ทำให้เรารู้สึกอุ่นใจและมั่นใจในการทำวีซ่า ถ้าเป็นคุณคุณจะเลือกเขามั้ยคะ ? ไม่ต้องตอบป๊อปน่ะค่ะ ตอบตัวเองเลย ถ้าอยากรู้ก็ต้องลองน่ะค่ะ อย่ามัวลังเล อย่ามัวตั้งคำถามอะไรเยอะแยะมากมาย อย่ามัวให้ความกลัวมาปิดกั้นเรา หวังว่าป๊อปจะได้เจอกับคุณที่ Melbourne น่ะคะ ประสบการณ์ดีๆรอคุณอยู่ 
#อย่ารอให้เวลาผ่านไปจนต้องมานั่งถามตัวเองว่า ทำไมเราคิดช้าไป ? ทำไมเราคิดไม่ได้ ? ทำไมเราเพิ่งจะมาตอนนี้ ? อย่ารอให้สายเกินไปนะคะ

Reviewer's speaking

ป๊อปก็เพิ่งจะจบ ม.6 มา เลยอยากลองมาเรียนที่นี่ดู ทั้งที่ตัวเองไม่เก่งภาษาเลย ได้แค่งูๆปลาๆ ก็เลยอยากสร้างความท้าทายให้กับตัวเอง

view all
Wanwisa Chuphet / 19 ปี

Wanwisa Chuphet / 19 ปี

RGIT / Royal Gurkhas Institute of Technology

Registration:

Review location: