Review
Kornkanok Saengnak / 27 ปี
  • 16
    DAY
  • 01
    MONTH
  • 2018
    YEAR

Kornkanok Saengnak / 27 ปี

by Eve Kornkanok / 27 ปี

1.ทำไมถึงเลือกเรียนต่อออสเตรเลีย 
ที่เลือกเรียนต่อ ที่ออสเตรเลีย เพราะ เป็นประเทศที่ไม่ไกลจากไทยค่ะ บินแค่ประมาณ 9 ชม. เวลาคิดถึงบ้านก็กลับง่ายดี และก็ดังเกี่ยวกับการศึกษา จริงๆอีฟก็ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับเรียนต่อต่างประเทศพอสมควร ก็มาชอบที่สุด คือ ที่เมือง  Melbourne ค่ะ สะดุดตรงที่เป็นเมืองที่น่าอยู่ที่สุดในโลก เราก็อยากจะลองสัมผัสเมืองนี้ว่ามันน่าอยู่จริงหรือเปล่า ก็เลยเลือกที่จะมาค่ะ

 2.ช่วยเล่าเรื่องราวตอนใช้ชีวิตที่ออสเตรเลียคร่าวๆให้ฟังหน่อย 
การใช้ชีวิตที่นี้ ก็แบบสุดติ่งเลยจ้าา 55555 ตั้งแต่วันแรกที่สัมผัสพื้นดินประเทศออสเตรเลีย ก็รู้สึกใจหวิวๆ เพราะเป็นการมาอยู่ต่างที่คนเดียวจริงๆ แบบคิดในใจ อีฟ มึงกลับไม่ได้ละนะ แต่อีฟโชคดีค่ะ ที่ได้บินมาพร้อมพี่ปิ่น (clover education) เลยตามอย่างเดียวเลย มาถึงที่พักก็น่าอยู่ค่ะ มีพร้อมทุกอย่างเลย แค่เอาเสื้อผ้ามา ครบจบในที่เดียว เก็บของเสร็จก็มีคนพาไปดูโรงเรียน สอนวิธีการเดินทาง เปิดบัญชีธนาคาร พร้อมหมดเลยค่ะ ... หลังจากนี้ก็เริ่มการใช้ชีวิตของจริงเลยจ้า จะต้องทำทุกอย่างเองหมด อะไรที่ไม่เคยทำ เราต้องทำเอง ไปโรงเรียนโดยการนั่งแทรม(รถราง) และรถไฟ ช่วงแรกๆก็จะหลงๆไปทั่วจ้า ลงผิดลงถูก ซึ่งเราจะต้องแตะบัตรก่อนเข้าออก (บัตร myki) ถ้าไม่แตะ มีคนมาตรวจ เสียค่าปรับประมาณ 200กว่า $ เลย อีฟเรียน 4 วัน 10โมงเช้า ถึง 4 โมงเย็น ก็จะเหลือ 3 วันว่างๆเลย ก็หางานทำ 2 วันค่ะ พัก 1 วัน โชคดีอีกแล้ว ที่พี่ปิ่นมีร้านสปา อยู่ที่นี่ ก็เลยได้งานทำเลย และก็มีไปลองงานร้านอาหารไทยด้วย แต่ยืนทั้งวัน เราไม่ไหว สุดท้ายก็ทำแค่ร้านสปาค่ะ วันพัก 1 วัน อีฟก็จะไปหาที่เที่ยว เมืองน่าอยู่มากค่ะ อากาศดี บางวัน 1วัน มี 4ฤดูเลย เดินถ่ายรูป ดูนู้นนี่นั่น สบายใจไปเลยค่ะ 

3.ประทับใจอะไรในการเดินทางครั้งนี้ 
ประทับใจทุกๆอย่างเลยค่ะ อีฟถือว่าเป็นคนที่โชคดีมากๆๆ ที่เลือกมากับ clover education ความรู้สึกเหมือนคนในครอบครัว ที่ดูแลเราทุกอย่าง 

4.การปรับตัวยากไหม 
การปรับตัว ก็ถือว่ายากนิดนึงค่ะ เนื่องจาก อีฟไม่ได้ภาษาอังกฤษเลย (แต่ก็กล้าจะมาเรียนต่างประเทศเนาะ) ทุกอย่างไม่เหมือนเมืองไทยเลย วัฒนธรรม ภาษา ผู้คน แต่เราตั้งใจที่จะมาต่างประเทศ แน่นอนต้องต่างสิ ไม่ต่างจะมาทำไม คิดแบบนี้ ก็ค่อยๆเรียนรู้ ฝึกภาษา เมื่อต้นทุนเราน้อย ก็ตั้งใจให้มากหน่อย ตอนแรก อีฟ อายที่จะพูด เพราะกลัวพูดผิด แต่ที่นี่เค้าไม่ซีเรียสเลยค่ะ ว่าเราพูดผิดหรือถูก แค่เราสื่อสารให้เค้าเข้าใจก็พอ ไม่ถูก เค้าก็จะสอนจะบอกให้เราฝึก ไม่มีมาล้อ มาว่า ทำให้เรากล้าที่จะพูดมากขึ้น คนเราเมื่ออยู่ที่ไหน เราก็จะค่อยๆปรับให้อยู่ที่นั่นได้ ขอแค่กล้าออกมาจาก comfort zone ที่เราตีกรอบไว้ เราจะได้สัมผัสโลกใหม่ๆแน่นอนค่ะ อีฟ เชื่อแบบนั้น แล้วมันก็เป็นจริงๆ

  
5.เรียนอะไร / ระยะเวลา 
อีฟเรียนคอร์ส ภาษาอังกฤษ 1 ปี และ ต่อ คอร์ส Diploma of Business Administration อีก 3 ปี ค่ะ


6.สถานที่ที่ประทับใจในเมลเบิร์น 
สถานที่ ที่ประทับใจในเมือง Melbourne คือ อีฟชอบสวนสาธารณะ ของที่นี่มากๆเลยค่ะ มีเยอะมาก ร่มรื่น ต้นไม้ ดอกไม้ สวยมากๆ และจะมีเตาสำหรับบาบีคิว มาปิ้งย่าง ได้เลย บรรยากาศ ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย มานอนเล่นใต้ต้นไม้ อ่านหนังสือ สงบๆ 

7.รายได้กับค่าใช้จ่ายระหว่างใช้ชีวิตเป็นไงบ้าง
รายได้ช่วงแรกๆ เรียน 4 วัน ก็มีเวลาทำงาน 2 วัน ก็ได้นิดหน่อยค่ะ วันละ 100-250$ พอเริ่มเรียน Diploma ก็จะมีเวลาทำงานมากขึ้น เรียนแค่ 2วันครึ่ง มีเก็บมากขึ้นค่ะ ส่วนรายจ่าย ไม่มีอะไรมากค่ะ แค่ของใช้ส่วนตัว ของกิน ก็ประมาณ อาทิตย์ละ 300$ คืออีฟเป็นคนกินเยอะมากๆค่ะ หิวบ่อย อิอิ ทำกับข้าวกินเองจะประหยัดกว่า และก็มีค่าเช่าห้อง แชร์กับเพื่อน ที่นี่ทุกอย่างจะจ่ายเป็น อาทิตย์ ก็ประมาณ 140$/week ก็จะมีเก็บไว้จ่ายค่าเทอมต่อไป ส่งกลับที่บ้าน ก็ตั้งแต่มาก็ไม่เคยขอเงินที่บ้านเลย 


8.วันหยุดที่เมลเบิร์นนักเรียนไทยชอบทำกิจกรรมอะไร 
วันหยุด ส่วนใหญ่ ก็จะชวนกันไปเดินเล่น ไปทะเล ไปสถานที่ต่างๆ shopping ติวหนังสือบ้าง จริงเราเน้นการไปเจอพูดคุยกันมากกว่า ก็จะมีเพื่อนต่างชาติ ได้ฝึกภาษาไปด้วยค่ะ


9.ร้านเด็ด ห้ามพลาดเมื่อไปเมลเบิร์น พร้อมบอกพิกัด  
ร้านเด็ด ที่ Melbourne ก็มีหลากหลายมากเลย มีทุกชาติ ถ้าอาหารไทย สไตล์อีสาน ก็แนะนำ ร้าน Jaidee หรือ Tomtoon อันนี้อยู่แถวๆ North Richmond station ค่ะ ข้างๆร้าน Tomtoon ก็จะเป็นร้าน Jinda จะสไตล์ ไทยกลางๆ 


10.ช่วยแนะนำน้องๆทีกำลังสนใจ ไปศึกษาต่อต่างประเทศ และทำไมถึงต้อง เดินทางกับ Clover Education
การเรียนต่อต่างประเทศ อีฟเข้าใจดีค่ะ ว่าเราต้องเลือกที่ดีๆ เพราะค่าใช้จ่ายก็สูงพอสมควร และ อีกอย่างเราก็อยากมาแบบสบายใจ ไม่กังวล เพราะแน่นอนสำหรับคนที่ไม่เคยมา ไม่เคยสัมผัสชีวิตการเรียนเมืองนอก จะต้องกังวลหลายๆอย่าง จะอยู่ยังไง กินยังไง จะพูดรู้เรื่องไหม จะอยู่ได้ไหม ไม่ใช่บ้านเรา กลัวจัง คำถามหลายอย่างผุดขึ้นมามากมาย แต่เชื่อเถอะค่ะ ถ้าหากมัวแต่คิด แต่ถาม แต่ไม่ลอง เราก็จะไม่รู้จริงๆ ว่ามันเป็นยังไง อยากสบายใจ เหมือนเราไม่รู้สึกมาอยู่ต่างบ้าน ต่างเมืองคนเดียว เราก็ต้องเลือกบริษัทที่ดูแลเราเหมือนคนในครอบครัวอย่าง clover education อีฟ รับรองเลยค่ะ ว่าดีจริงจัง อุ่นใจ ปรึกษาได้ทุกเรื่อง มีคำแนะนำดีๆ โดยไม่เน้นแค่อยากได้เงินจากเรา จริงใจมากๆค่ะ ก้าวแรกมันสำคัญเสมอ แต่ก้าวแรกจะดีได้หากมีคนที่พาเราก้าวไปเจอแต่สิ่งดีๆนะคะ มาเรียนรู้หาประสบการณ์ชีวิต ที่หาไม่ได้แน่นอนจากเมืองไทยกันเถอะค่ะ อีฟ กล้าพูดเลยว่าคุ้มมากๆ แล้วเจอกันนะคะ

Reviewer's speaking

จริงๆอีฟก็ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับเรียนต่อต่างประเทศพอสมควร ก็มาชอบที่สุด คือ ที่เมือง Melbourne ค่ะ สะดุดตรงที่เป็นเมืองที่น่าอยู่ที่สุดในโลก เราก็อยากจะลองสัมผัส

view all
Eve Kornkanok / 27 ปี

Eve Kornkanok / 27 ปี

Technical Education Development Institute (TEDI) / 3 Years

Registration:

Review location: